Thuốc khử trùng có thể làm vi khuẩn sinh sôi

Virus này dễ biến đổi do cấu tạo cơ thể sống không chặt chẽ, dễ tạo ra loài mới. Sử dụng các loại thuốc diệt trùng thường xuyên có thể khiến chúng thay đổi cơ thể cho phù hợp với môi trường mới.  Virus sẽ thay đổi nhân ADN để phù hợp với điều kiện môi trường mới dẫn đến hình thành một loài mới.

thuoc-khu-trung-co-the-lam-vi-khuan-sinh-soi

Nước súc miệng khử trùng, nước rửa tay diệt sạch vi khuẩn, xà bông tắm diệt khuẩn… được khá nhiều người ưa chuộng với sự tin tưởng rằng chắc chắn sạch khuẩn đến 99%. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, sử dụng thuốc khử trùng lâu dài sẽ khiến cho vi khuẩn sản sinh sức đề kháng đối với các loại kháng sinh và sinh sôi nảy nở từ thuốc khử trùng.

Vi khuẩn sản sinh từ nước diệt khuẩn

Trong thông báo đăng trên Tạp chí “Vi sinh vật học” (Anh) số ra mới nhất, các nhà khoa học thuộc Đại học quốc lập Ireland cho biết, trong quá trình thí nghiệm họ đã cho thuốc khử trùng vào trong dịch nuôi cấy trực khuẩn mủ xanh, sau đó liên tục tăng liều lượng thuốc khử trùng.

Kết quả cho thấy, vi khuẩn này sẽ cố gắng thích ứng với thuốc khử trùng và tồn tại trong trạng thái “đấu tranh sinh tồn”. Trực khuẩn mủ xanh đã có thể sản sinh tính kháng thuốc dưới sự “huấn luyện” của thuốc khử trùng.

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên Chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng thuốc diệt trùng có nhiều loại: Loại thì đốt cháy virus, loại thì gây ức chế chúng.

Trong quá trình sử dụng, trường hợp không đủ liều lượng hoặc quá liều cũng dẫn đến sự phát triển của virus tạo ra những biến thể gây biến đổi gen và hình thành loài mới kháng lại chất đó.

Ví dụ như con ruồi nếu diệt bằng hàm lượng DBP (thuốc diệt ruồi) không đủ mạnh thì nó sẽ biến thành DDE là chất ít độc hơn nhưng kháng lại tất cả các loại thuốc diệt côn trùng.

Việc sử dụng thuốc diệt trùng lâu dần cũng sẽ làm cho virus “nhờn thuốc” và tạo ra khả năng chống đỡ cho chúng. Đương nhiên lúc đó chúng sẽ có sự đấu tranh sinh tồn để chống lại thuốc khử trùng.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cũng cho rằng, virus là loài sinh vật bậc thấp nhất nên dễ biến đổi. Không thể tiêu diệt chúng bằng kháng sinh mà phải tạo cho cơ thể một loại kháng nguyên để kháng lại.

Virus này dễ biến đổi do cấu tạo cơ thể sống không chặt chẽ, dễ tạo ra loài mới. Sử dụng các loại thuốc diệt trùng thường xuyên có thể khiến chúng thay đổi cơ thể cho phù hợp với môi trường mới.  Virus sẽ thay đổi nhân ADN để phù hợp với điều kiện môi trường mới dẫn đến hình thành một loài mới.

Diệt trùng đúng cách

BS Hoàng Xuân Đại cho biết, bản thân các loại nước khử trùng hiện nay cũng không bao giờ diệt hết đến 99% vi khuẩn, may lắm thì đạt được 60%. Ngoài ra, việc khử trùng hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào yếu tố liều lượng và cách sử dụng.

Ví dụ: Rửa tay, nên rửa kỹ các kẽ tay, khe ngón tay… vì đây mới là nơi tập trung của vi khuẩn. Để diệt được virus, vi khuẩn thì phải dùng đủ mạnh, đủ liều và theo đúng chỉ dẫn chứ không nên lạm dụng.

Trường hợp vi khuẩn đã bị biến tính thành một loài mới, khi xâm nhập vào cơ thể rất khó điều trị. Cá biệt có nhiều loại vi khuẩn sinh ra kén, có vỏ bọc bên ngoài, khi vào cơ thể rất khó xử lý và gây nguy hiểm đến tính mạng.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng phân tích, sự biến đổi của vi khuẩn này sẽ không diễn ra trong chốc lát mà mang tính quá trình. Vì thế tuyệt đối không nên lạm dụng các loại thuốc và sản phẩm khử trùng. Ở bể tự hoại, nếu sử dụng quá nhiều hóa chất sát trùng sẽ dẫn đến vi khuẩn bị tiêu diệt hết, điều đó là không có lợi.