Lưu ý về khử trùng sữa cho bé

Nếu người mẹ cho con bú hoàn toàn, không dùng máy hút sữa hay vắt sữa bằng tay thì không cần khử trùng. Nhưng nếu dùng máy hút sữa, vắt sữa bằng tay thì chắc chắn, bạn phải khử trùng đồ dùng để luôn sạch sẽ và an toàn cho bé. Khử trùng núm vú cao su là việc làm cần thiết cho bé mới sinh.

luu-y-ve-khu-trung-sua-cho

Khử trùng là cách bảo vệ bé khỏi vi trùng và nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có hại thường phát triển nhanh chóng trong sữa. Dưới 1 tuổi, bé dễ bị vi khuẩn gây bệnh có trong sữa tấn công, khiến bé mắc các bệnh về đường ruột.

Khử trùng giúp phòng tránh hàng ngàn ca mắc bệnh ở bé sơ sinh. Bởi vì đơn giản, bạn không thể tạo ra môi trường vô trùng 100%, bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro mắc bệnh cho bé bằng giữ vệ sinh hàng ngày

Nếu người mẹ cho con bú hoàn toàn, không dùng máy hút sữa hay vắt sữa bằng tay thì không cần khử trùng. Nhưng nếu dùng máy hút sữa, vắt sữa bằng tay thì chắc chắn, bạn phải khử trùng đồ dùng để luôn sạch sẽ và an toàn cho bé. Khử trùng núm vú cao su là việc làm cần thiết cho bé mới sinh.

Chỉ khử trùng dụng cụ với nước thật nóng thì không thể giết chết hết vi trùng, dù bạn đã cẩn thận rửa tay trước và sau khi khử trùng.

Các hình thức khử trùng

Có 4 hình thức chính của khử trùng: dùng nước lạnh, máy khử trùng bằng điện, dùng lò vi sóng và đun sôi. Mỗi hình thức đều có ưu – nhược điểm riêng, một số cách giúp bạn tiết kiệm thời gian, một số cách cho công suất lớn trong khi có cách khá phù hợp khi người mẹ phải di chuyển.

– Khử trùng bằng nước lạnh: Là cách dùng thuốc viên (hoặc dung dịch khử khuẩn, còn gọi là nước khử trùng bình sữa) có bán tại các siêu thị hoặc trong nhà thuốc để tiêu diệt bất kỳ loại vi khuẩn nào. Đây được coi là cách rẻ tiền, tiện dụng và nhanh chóng vì không phải sử dụng bất cứ nguồn nhiệt nào. Tuy nhiên, nó lại tốn thời gian. Mỗi chu kỳ khử trùng mất khoảng nửa giờ đồng hồ. Bạn sẽ phải tráng tất cả dụng cụ của bé với nước sôi sau đó để loại bỏ hóa chất khử trùng.

– Khử trùng bằng máy (máy khử trùng bình sữa và các dụng cụ khác cho bé): Đây cũng là phương pháp nhanh chóng và dễ dàng để khử trùng, dùng khoảng 6-8 phút mỗi chu kỳ. Máy khử trùng chạy bằng điện theo cách hấp dụng cụ và diệt vi khuẩn bằng cách sử dụng hơi nước nóng. Ngoài ra, nó còn loại bỏ những hóa chất tẩy rửa bám trên đồ dùng cho bé.

Máy khử trùng có công suất lớn, có thể khử trùng cùng lúc 6 dụng cụ nhưng bạn cần nhớ phải đặt dụng cụ trong máy vừa khít với dung tích của máy. Tuy nhiên, khử trùng bằng máy là sự lựa chọn đắt đỏ nhất.

– Khử trùng bằng lò vi sóng: Đây cũng là cách dùng hơi nóng để tiêu diệt vi khuẩn có trên các dụng cụ ăn uống của bé nhưng rẻ hơn so với máy khử trùng chạy điện. Mức độ tiệt trùng nhanh chóng và sạch sẽ tùy thuộc vào chất lượng của lò vi sóng. Thông thường, một quy trình khử trùng mất 3-8 phút. Khử trùng với lò vi sóng chỉ hợp với một số dụng cụ nhất định, không phải tất cả. Nếu bé đã ăn dặm thì bát, thìa kim loại không thể được đặt trong lò vi sóng.

– Khử trùng bằng đun sôi: Một hình thức khử trùng truyền thống là bạn chỉ cần đun sôi dụng cụ trong 10 phút. Nhưng nồi để khử trùng chỉ được dành riêng cho mục đích đó.

Thời điểm không cần khử trùng

Các chuyên gia khuyến cáo, nên khử trùng đồ dùng ăn uống cho bé từ sơ sinh đến một tuổi. Sau đó, bé sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, có thể chống lại bất kỳ sự nhiễm trùng nào. Sau một tuổi, bạn không cần chọn cách khử trùng cho con, chỉ cần vệ sinh dụng cụ ăn uống cho bé như bình thường là được.