Lò vi sóng cũng là máy khử trùng hiệu quả

Do vậy, các nhà khoa học khuyên rằng, tất cả các thức ăn chín nên được đun nóng hay hâm lại bằng lò vi sóng sẽ tiêu hủy 99% mầm bệnh còn đọng lại trên thức ăn.

Hiện phần lớn các loại thức ăn bị nhiễm độc là do người chế biến dùng cùng một cái thớt, một miếng giẻ lau và giẻ rửa bát trong nhà bếp.

lo-vi-song-cung-la-may-khu-trung-hieu-qua

Do vậy, các nhà khoa học khuyên rằng, tất cả các thức ăn chín nên được đun nóng hay hâm lại bằng lò vi sóng sẽ tiêu hủy 99% mầm bệnh còn đọng lại trên thức ăn.

Giẻ lau và giẻ rửa bát là nguồn chứa mầm bệnh phổ biến nhất là một môi trưởng tốt cho vi khuẩn và vi-rút phát triển mạnh từ những quả trứng sống, thịt, và rau… bám vào thức ăn chín.

Theo các nhà khoa học, một miếng giẻ lau bếp có chứa 10.000 vi khuẩn trên mỗi 2,54cm2, bao gồm các vi khuẩn E. coli (gây bệnh đường ruột) và khuẩn salmonela (gây bệnh sốt thương hàn).

Nhưng chỉ trong vòng hai phút quay trong lò vi sóng những con vi khuẩn này không hoạt động được nữa.

Vi khuẩn E. coli bị chết trong vòng 30 giây, còn các vi khuẩn salmonelahay còn gọi các tế bào hình que thường tập trung nhiều trong rau và thức ăn cũng bị tiêu diệt hoàn toàn sau 4 phút “hấp” trong lò vi sóng.

Theo GS.Hugh Pennington, một chuyên gia an toàn thực phẩm, khử trùng các dụng cụ bếp là cách tốt nhất cắt đứt con đường trung gian gây bệnh của các loại vi khuẩn và vi-rút có hại. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn khuyến cáo, không nên sử dụng bằng lò vi sóng để khử những dụng cụ này sẽ gây hỏa hoạn.

Cách tốt nhất, hãy sử dụng lò vi sóng đúng với chức năng của nó là hâm nóng thức ăn trước khi dùng bữa. Đây cũng là một cách đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

GS.Hugh Pennington khuyên cộng đồng nên khử trùng các miếng giẻ lau hay giẻ rửa bát bằng nhiệt. Việc làm này sẽ hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh ủ trong giẽ.

Theo con số khảo sát của các nhà khoa học Anh, mỗi năm, có khoảng 1,3 triệu người là nạn nhân từ sự nhiễm độc thức ăn.